QUANG TRUNG – Dã tâm của Kẻ Chinh Phục | SPIDERUM | Dũng Phan | Lịch sử văn hoá

QUANG TRUNG – Dã tâm của Kẻ Chinh Phục | SPIDERUM | Dũng Phan | Lịch sử văn hoá


5684 , 4.92 , #QUANG #TRUNG #Dã #tâm #của #Kẻ #Chinh #Phục #SPIDERUM #Dũng #Phan #Lịch #sử #văn #hoá

Hoàng đế Quang Trung là thiên tài quân sự sinh ra để chiến đấu, để ra trận. Ông ở trên lưng ngựa từ năm 18 tuổi, và đăng cơ là 36 tuổi. Trong 18 năm, ông bách chiến bách thắng, đã ra trận là tiêu diệt kẻ thù, khiến đối phương chạy như vịt, đánh không còn mảnh giáp, đánh cho để dài tóc, đánh cho để đen răng. Và ông sở hữu 2 điểm khác biệt: Quang Trung có cái dã tâm của kẻ chinh phục, cái tàn bạo của kẻ trên lưng ngựa, ông truy cùng diệt tận kẻ thù và chém đầu tất cả những ai dưới trướng mình quay đầu lại khi tấn công. Từ trong nước (Trịnh –Nguyễn), từ ngoài nước (Xiêm – Thanh), đều là bại tướng của ngài. Trong toàn cõi Đông Dương khi ấy, và kể cả Đông Á, không ai uy dũng hơn ngài.

______________
Mua sách “Người Trong Muôn Nghề: Ngành Kinh Tế có gì?” tại đây:

Ghé Cửa Tiệm Spiderum ngay để rinh những chiếc áo đặc biệt:

Ghé Shop ủng hộ nhà Nhện thôi các bạn ơi:

______________
Bài viết: 5 VỊ TƯỚNG TÀI BA NHẤT LỊCH SỬ VIỆT NAM (Phần cuối)
Được viết bởi: Dũng Phan
Link bài viết:

QUANG TRUNG – Dã tâm của Kẻ Chinh Phục | SPIDERUM | Dũng Phan | Lịch sử văn hoá
______________
Giọng đọc: Việt Anh
Editor: Nguyễn Sơn (Smol son)

Những nội dung liên quan:
TẠ QUANG BỬU: Một đời cống hiến | SPIDERUM | AGoose | Lịch Sử Văn Hóa

HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG: Bất diệt với non sông | SPIDERUM| Dũng Phan | Lịch Sử văn hóa

LÊ LỢI từng là QUAN nhà MINH? | SPIDERUM | Sử Talk | Lịch sử – Văn hóa

______________
Website:
______________
Social:
(PODCAST)

______________
Disclaimer:
Pexels.com
Music:
Youtube Audio Library
______________
#Spiderum #quangtrung #lichsuvanhoa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết “QUANG TRUNG – Dã tâm của Kẻ Chinh Phục | SPIDERUM | Dũng Phan | Lịch sử văn hoá” trên web site: https://albatross-uav.org/

Nguồn: https://albatross-uav.org/

Xem thêm các Video Lịch sử khác tại: https://albatross-uav.org/lich-su/

Về tác giả: Spiderum

40 Comments

 1. Do chính sách nâng đỡ của Quang Trung, tình hình công thương nghiệp bị đình trệ hàng thế kỉ đã được phục hồi và dần dần đã có những biểu hiện phát triển rõ rệt. Kinh tế công thương nghiệp càng được phục hồi và phát triển mạnh mẽ, nhất là trung tâm kinh tế Thăng Long. Nguyễn Huy Lượng ghi lại trong bài phú Tụng Tây Hồ như sau: “Ở đây cảnh hoang tàn của những năm cuối thời Lê mạt, buổi ấy cũng góp phần tan hải, sáu thu trời bao xiết nỗi hoang khổ đã biến mất, để nhường chỗ những hoạt động công thương nghiệp nhộn nhịp”, “Khách Ngô Sở chợ tây ngồi san sát…, rập rền cuối bãi Đuôi nheo, thuyền thương khách chen buồm như bươm bướm…”

 2. Anh viết mạch văn hay mà logic thật_!! Phát huy anh nhé!!. Rất thích lịch sử được miêu tả bằng cả âm thanh và hình ảnh thế này

 3. Quang Trung rất coi trọng người tài nhưng lại thường trao nhầm niềm tin vào những người có dã tâm hoặc không có lòng trung thành. Có rất nhiều người có năng lực mà ông thu phục đã quay giáo chống lại ông. Điển hình như Lê Hữu Chỉnh, Vũ Văn Nhậm người được Nguyễn Huệ tin tưởng trao rất nhiều binh quyền nhưng cuối cùng dùng chính lực lượng được giao làm phản. Vua Lê Chiêu Thống cũng chính tay Nguyễn Huệ sắp xếp lên ngôi nhưng khi xa vòng tay ông cũng mưu đồ chống ông. Không ít hàng tướng giỏi của Nguyễn Ánh được Nguyễn Huệ thu phục và cả người theo Tây Sơn từ đầu đã đem quân đào tẩu khỏi Tây Sơn khi Quang Trung mất. Đây chính là một trong lý do suốt thời Tây Sơn, chính trị nước nhà không ổn định và ông đã phải vất vả nhiều lần hành quân chinh phạt. Đến khi Quang Trung mất, lực lượng Tây Sơn dù vẫn hùng hậu với số lượng gấp nhiều lần quân Nguyễn Ánh với nhiều danh tướng dưới thời ông nhưng chỉ sau vài năm đã nhanh chóng sụp đổ.

 4. những bài như thế này nếu chắt lọc và sắp xếp lại nội dung cho có hệ thống thì hoàn toàn có thể đưa vào sách giáo khoa, loại bỏ những số liệu giết bao nhiêu lính, bắt sống bao nhiêu tên…

 5. Tư tưởng cách làm giống tần thủy hoàng. Tiếc là ko thọ như tần thủy hoàng. Tần thủy hoàng chết xong thì nhà tần cũng suy vong.

 6. Quang Trung đại đế không băng hà đột ngột rất có thể ĐẠI Việt sẽ có 1 kinh đô mới ở phía bên kia biên giới vầng ngài sẽ đánh gục thiên triều bằng bất cứ giá nào!

 7. Nói Quang Trung giống Lý Thế Dân là sai , nhiều nhất chỉ 1 phần thôi . Nếu ông mà ác được như Lý Thế Dân thì 2 ae của ông đã chết chứ không phải cứ dùng dằng mà để lở việc thống nhất thiên hạ để Nguyễn Ánh có cơ hội lật bàn say khi Quang Trung mất . Sử triều Nguyễn dù ghét Quang Trung cũng miêu tả ae ông sống với nhau hòa thuận , kẻ thưa người đáp , không giống như ae nhà quyền quý mà giống như ae bình dân . Chỉ có lúc đó Nguyễn Nhạc đa nghi thấy e quá có tài chiến trận nên nghi kị mà làm ae bất hòa .

 8. trong thời điểm có nhiều kẻ xét lại ls kể cả phong trào Tây Sơn thì 1 bài viết như thế này sẽ góp phần đập tan cái luận điệu xuyên tạc của những kẻ lươn lẹo, hèn nhác. với tôi, Quang Trung luôn là 1 anh hùng dân tộc chứ không phải chỉ là 1 hoàng đế hay 1 vị tướng bình thường.

 9. RISE OF KINGDOM chắc không có quang trung đâu nhỉ,tui nghĩ việt nam mình tuy biết sử nhưng không thể biết chính xác những gì đã diễn ra để có thể làm phim hay truyện được

 10. QT hiếu chiến hiếu sát cái chết của ông là do tự nhiên hay do " bệnh lạ" có trời mới biết.
  Ông để lại vô vàn kẻ thù nên ông vừa chết thì triều đại của ông cũng chấm hết mồ mả cũng ko yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *